Ứng dụng biến tần tiết kiệm năng lượng cho hệ thống hút bụi trong nhà máy chế biến gỗ

QD200 của QIROD tự động điều chỉnh lực hút trên đường ống và giải quyết tối ưu vấn đề tiết kiệm năng lượng, việc sử dụng biến tần QD200 của hãng QIROD có thể tiết kiệm được 20%-60% điện năng tiêu thụ và bảo vệ, tăng tuổi thọ cho hệ thống cơ khí. Trong nhà máy chế biến gỗ có rất nhiều máy móc chế biến, mỗi máy phục vụ cho những tính năng khác nhau như: cưa, mài, khoan, bào… Những máy này khi hoạt động sẽ tạo ra rất nhiều dăm và bụi gỗ. Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong công nghiệp chế biến gỗ. Kích cỡ và tải lượng của bụi gỗ này là từ bụi mịn tới vài centimet tùy vào công đoạn khác nhau sẽ ảnh hưởng tới môi trường làm việc và gây cản trở cho sản xuất của nhà máy. Hệ thống hút bụi được sử dụng để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên động cơ chính điều khiển quạt hút bụi chạy với 100% công suất trong suốt thời gian nhà máy hoạt động dẫn tới việc lãng phí điện năng và giảm tuổi thọ hoạt động của động cơ. Làm sao để giải quyết được vấn đề này?

Ứng dụng biến tần QIROD tiết kiệm năng lượng cho hệ thống hút bụi trong nhà máy chế biến gỗ

QD200 của QIROD tự động điều chỉnh lực hút trên đường ống và giải quyết tối ưu vấn đề tiết kiệm năng lượng, việc sử dụng biến tần QD200 của hãng QIROD có thể tiết kiệm được 20%-60% điện năng tiêu thụ và bảo vệ, tăng tuổi thọ cho hệ thống cơ khí.

Trong nhà máy chế biến gỗ có rất nhiều máy móc chế biến,  mỗi máy phục vụ cho những tính năng khác nhau như: cưa, mài, khoan, bào… Những máy này khi hoạt động sẽ tạo ra rất nhiều dăm và bụi gỗ. Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng  nhất trong công nghiệp chế biến gỗ. Kích cỡ và tải lượng của bụi gỗ này  là từ bụi mịn tới vài centimet tùy vào công đoạn khác nhau sẽ ảnh hưởng tới môi trường làm việc và gây cản trở cho sản xuất của nhà máy. Hệ thống hút bụi được sử dụng để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên động cơ chính  điều khiển quạt hút bụi chạy với 100% công suất trong suốt thời gian nhà máy hoạt động dẫn tới việc lãng phí điện năng và giảm tuổi thọ hoạt động của động cơ. Làm sao để giải quyết được vấn đề này?
 
1. Yêu cầu giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống máy hút bụi ở xưởng gỗ.
 
Hiệu suất lọc bụi phải đạt trên 90% lượng bụi phát sinh giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí từ bụi gỗ, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đồng thời tăng năng suất thành phẩm của nhà máy.
Tiết kiệm năng lượng tối đa mà vẫn đảm bảo lực hút ổn định trên toàn đường ống khi đóng / mở các cửa hút bụi.
Bảo vệ động cơ và hệ thống cơ khí như dây cua-roa, cánh quạt, bạc đạn… nhờ chống va đập khi khởi động với chức năng khởi động êm và bắt tốc độ. Qua đó giảm chi phí bảo trì điện và hệ thống cơ khí, kéo dài thời gian vận hành cho động cơ.
Nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng tuổi thọ làm việc của động cơ, quạt hút gió... Bảo vệ khi xảy ra các sự cố như là quá dòng, quá áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải…

 
2. Biến tần QIROD QD200 – Giải pháp cho hệ thống hút bụi:
 
Biến tần QD200 của QIROD là biến tần chuyên dụng cho hệ thống thu gom và xử lý bụi trong nhà máy chế biến gỗ. QD200 của QIROD tự động điều chỉnh lực hút trên đường ống và giải quyết tối ưu vấn đề tiết kiệm năng lượng. Việc sử dụng biến tần QD200 của hãng QIROD có thể tiết kiệm được 20%-60% điện năng tiêu thụ và bảo vệ, tăng tuổi thọ cho hệ thống cơ khí. Tính năng chuyên dụng của QD200 được thể hiện như sau:    
 
                            
2.1 Với hệ thống hút bụi trong nhà máy bằng các phương pháp truyền thống:

  Phương pháp 1:  Hệ thống chạy trực tiếp bằng điện áp lưới thông qua khởi động Sao-Tam giác, motor chính sẽ chạy 100% công suất trong khi toàn bộ các đầu hút tại các máy chế biến không phải lúc nào cũng hoạt động điều này dẫn tới lãng phí điện năng một cách vô ích. Phương pháp này người ta không giám sát nhu cầu thay đổi lực hút gió mà chỉ giải quyết được vấn đề làm sạch bụi gỗ trong quá trình tạo phôi.
 
  Phương pháp 2: Phương pháp sử dụng biến tần và PLC, tại mỗi cửa hút người ta gắn các sensor hành trình, tín hiệu từ sensor đưa về PLC và PLC sẽ nhận diện tín hiệu ON/OFF của họng hút từ đó sẽ truyền lệnh về biến tần thực hiện việc điều chỉnh tốc độ động cơ. Tuy nhiên phương pháp này hệ thống đi dây phức tạp, số lượng dây, tiếp điểm khá nhiều dẫn tới khi xảy ra lỗi hệ thống sẽ khó sửa chữa. Mặt khác việc sử dụng PLC làm tăng chi phí đầu tư cho nhà máy.
 
Sử dụng biến tần QD200 của QIROD có thể điều chỉnh, thay đổi thông số trực tiếp trên biến tần không cần sử dụng bộ điều khiển trung tâm PLC làm cho quá trình điều khiển, giám sát trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đồng thời giảm chi phí đầu tư cho nhà máy. Với thiết kế gọn nhẹ, tích hợp nhiều ứng dụng giúp tiết kiệm không gian, lắp đặt dễ dàng, nâng cao tính an toàn và thẩm mỹ.
 
2.2 Nguyên lý hoạt động.

Motor quạt sẽ được biến tần điều khiển ở 2 chế độ Auto/ Manual:
  Chế độ Auto:
Lực hút của quạt hút sẽ được đặt bằng một biến trở. Người vận hành điều chỉnh lực hút bằng tay và biến tần sẽ giám sát lực hút trên đường ống thông qua tín hiệu từ sensor được hồi tiếp về biến tần , biến tần sẽ tự động tăng, giảm tốc độ. Khi đó chỉ cần một  máy không hoạt động, người vận hành đóng van hút lại thì biến tần sẽ tự động giảm tốc độ và sẽ giảm được điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo được yêu cầu sản xuất.
  Chế độ Manual:
Ở chế độ này lực hút của quạt gió cũng chạy theo biến trở, lực hút này được điều chỉnh hoàn toàn bằng tay và duy trì suốt trong quá trình vận hành.
 
 
Đối tác - khách hàng
nothing nothing