Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho hệ thống quạt công nghiệp

Dòng biến tần tiết kiệm năng lượng QIROD có thể làm giảm thiểu năng lượng tiêu thụ của quạt. Với phương pháp điều khiển vô cấp tốc độ, công suất tiêu thụ của quạt sẽ quan hệ chặt chẽ tới việc sử dụng thiết bị. Hệ thống quạt trong lò đứng, lò quay, các loại quạt thổi, quạt hút… được sử dụng rộng rãi trong nhiều khâu của các dây chuyền sản xuất, và rất cần thiết trong quá trình hoạt động của nhà máy. Hệ thống quạt hoạt động liên tục cùng với phương thức điều khiển áp suất và lưu lượng truyền thống thông qua hệ thống van tiết lưu đã gây ra sự lãng phí điện năng rất lớn. Tuy nhiên với việc sử dụng dòng biến tần tiết kiệm năng lượng QIROD cho hệ thống quạt công nghiệp đã mang lại hiệu quả rất tích cực trong việc tiết kiệm điện năng, giảm chi phí bảo trì và giúp cho việc vận hành dễ dàng hơn, linh hoạt hơn.

1. Mối quan hệ giữa áp suất, lưu lượng gió và công suất trục động cơ:
 

Dựa theo lý thuyết về thủy lực, mối quan hệ giữa công suất trục động cơ (P), lưu lượng gió (Q) và áp suất (H) được định nghĩa theo công thức sau:
P=K*H*Q/η
Trong đó, K là một hằng số;
η hệ số hiệu suất.
Mối quan hệ giữa chúng với tốc độ quay N như sau:
+ Q1/Q2=N1/N2
+ H1/H2= (N1/N2)2
+ P1/P2= (N1/N2)3

2. Giải pháp sử dụng biến tần tiết kiệm năng lượng QIROD cho hệ thống quạt

Nguyên lý tiết kiệm năng lượng của biến tần QIROD
  • Dựa trên nguyên tắc tỉ lệ của quạt, nếu sử dụng dòng biến tần QIROD để điều chỉnh tốc độ, chúng ta có thể vẽ đường thuộc tính quan hệ giữa áp suất H và lưu lượng gió Q cho quạt tại tốc độ N2, như đường cong 4. Tương tự, lưu lượng Q2, áp suất H3 giảm đột ngột và lúc này công suất P2 (bằng diện tích C-H30-Q2) cũng giảm rất nhiều. Hiệu quả tiết kiệm điện là rất rõ ràng.
  • Dựa trên nguyên tắc thủy lực, lưu lượng gió Q là tỉ lệ thuận với tốc độ quay, áp suất H lại tỉ lệ thuận với bình phường tốc độ quay, và công suất trên trục P thì tỉ lệ thuận với lập phương tốc độ quay. Khi lưu lượng khí giảm và tốc độ quay của quạt gió giảm theo, công suất tiêu thụ trên trục sẽ được giảm đáng kể.
Như vậy, trong máy móc có trang bị quạt gió và bơm, việc sử dụng dòng biến tần tiết kiệm năng lượng QIROD để điều chỉnh lưu lượng và áp suất là cách hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng.

3. Ưu điểm khi ứng dụng dòng biến tần tiết kiệm năng lượng QIROD điều khiển quạt công nghiệp:
  • Khởi động êm, điều khiển tốc độ là dải liên tục, tránh được tác động của dòng khởi động.
  • Hoạt động tốt ở những nơi có nguồn điện không ổn định
  • Dòng biến tần tiết kiệm năng lượng QIROD sẽ tự động ngắt đi phần Moment dư, giúp tăng hiệu quả tiết kiệm điện.
  • Đặc biệt là cải thiện hệ số công suất, gần như là không có mất mát
  • Giảm tiếng ồn và cải thiện môi trường làm việc.
  • Chức năng bảo vệ Motor khi xảy ra lỗi như: quá tải, quá dòng, qua áp, mất pha ngõ vào, mất pha ngõ ra…
Tóm lại, dòng biến tần tiết kiệm năng lượng QIROD có thể làm giảm thiểu năng lượng tiêu thụ của quạt. Với phương pháp điều khiển vô cấp tốc độ, công suất tiêu thụ của quạt sẽ quan hệ chặt chẽ tới việc sử dụng thiết bị. Khi xây dựng hệ thống Bơm/Quạt với Dòng biến tần tiết kiệm năng lượng QIROD, có thể nhận thấy rằng điện năng có thể tiết kiệm từ 15% đến 40%, thậm chí cao hơn.
Đối tác - khách hàng
nothing nothing